🌈 Chất bột đường là thành phần sinh năng lượng vô cùng quan trọng với cơ thể chúng ta. Tuy nhiên điều gì sẽ xảy ra nếu tiêu thụ thiếu hoặc thừa chất bột đường. Hãy cùng tìm hiểu nội dung này trong phần 02 của chuỗi video “Chúng ta nên ăn thực phẩm giàu chất bột đường như thế nào” nhé!🌈
🍀 1. Chất bột đường chuyển hóa trong cơ thể như thế nào?
- Tại khoang miệng, thực phẩm sẽ được nghiền thành viên nhỏ, enzyme trong khoang miệng phân cắt một phần chất bột đường phức tạp. Sau đó, thực phẩm đi vào hệ tiêu hóa, tại đây, enzyme sẽ phân cắt chất bột đường tạo thành glucose để sinh năng lượng cho cơ thể.
🍀2. Vai trò của Chất bột đường đối với cơ thể
- Nếu ăn quá nhiều chất bột đường này, glucose dư thừa sẽ được chuyển hóa thành glycogen dự trữ trong gan, cơ bắp và thậm chí thành mỡ.
- Riêng chất xơ, là thành phần có vai trò điều hòa đường huyết, cholesterol, … chất xơ không được tiêu hóa mà sẽ đi qua hệ tiêu hóa và được thải ra ngoài qua phân.
- Các thực phẩm giàu chất bột đường đơn giản: như đường, bánh kẹo, nước ngọt… có GI cao làm tăng đường huyết nhanh sau khi ăn. (GI phản ánh khả năng làm tăng đường huyết sau ăn của thực phẩm)🍭🍰🥮🥤🧋
- Các thực phẩm giàu chất bột đường phức tạp: như ngũ cốc, khoai, bún…, có GI thấp hơn, nên làm tăng đường huyết chậm hơn.🌽🍠🌾
🍀 Nếu thiếu chất bột đường, cơ thể sẽ mệt mỏi, chóng mặt do thiếu năng lượng, não bộ có thể hoạt động kém hiệu quả. Ngược lại nếu thừa chất này, cơ thể bị tích tụ mỡ, tăng nguy cơ mắc bệnh lý thừa cân - béo phì - là tiền đề cho nhiều bệnh mãn tính không lây khác.
🍀 Như vậy chúng ta cần có một chế độ ăn thực phẩm giàu chất bột đường phù hợp với thể trạng của mỗi người để duy trì một sức khỏe tốt.
Phần tiếp theo Ajinomoto và Dinh dưỡng sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách sử dụng chất bột đường hợp lý để giữ gìn sức khỏe nhé!
(Theo: Ajinomoto và Dinh dưỡng)
![Nhấn vào ảnh để phóng to](https://848603edf5.vws.vegacdn.vn/UploadImages/haiphong/thvinhniem/2022_9/Ban+tru/che-do-dd-2_269202222.jpg?w=900)