Tại phần 01 trong chuỗi video “Chúng ta nên ăn thực phẩm giàu chất đạm như thế nào”. Các bạn đã khám phá những thông tin cơ bản về chất đạm. Hôm nay, hãy khám phá thêm những vai trò quan trọng của chất đạm đối với cơ thể người nhé!
1/ Vai trò của chất đạm đối với cơ thể
Chất đạm và các axit amin đã được xác định là chất quan trọng số một trong các yếu tố tạo nên sự sống. Đối với con người, chất đạm chiếm đến 20% trọng lượng cơ thể của chúng ta, đứng thứ 2 chỉ sau nước (70%).
Chất đạm có các vai trò đặc biệt quan trọng là xậy dựng cơ thể, điều hòa cơ thể và cung cấp năng lượng.
2/ Các chức năng của chất đạm
Với chức năng xây dựng cơ thể, chất đạm cấu trúc nên các tế bào, cơ quan, thành phần trong cơ thể như:
- Là thành phần cấu tạo nên cơ bắp, da, tóc, tim, xương, máu và các cơ quan khác trong cơ thể.
- Cấu tạo nên kháng thể của con người, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
- Cấu tạo nên các hormone, enzyme là những thành phần quan trọng đối với cơ thể.
Chức năng điều hòa cơ thể chất đạm giúp vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng trong máu đi cung cấp cho tất cả các cơ quan trong cơ thể.
Đồng thời, chất đạm là nguồn năng lượng quan trọng cho các hoạt động của cơ thể.
Khi chúng ta nạp vào cơ thể 1g chất đạm sẽ cung cấp 4kcal.
Như vậy, chất đạm đóng vai trò quan trọng trong tất cả các quá trình sinh học của cơ thể. Phần tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu chất đạm được chuyển hóa trong cơ thể như thế nào và nếu ăn thiếu hoặc thừa chất đạm sẽ dẫn đến tác hại gì nhé!